Xem nhiều
Quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân sản xuất thực phẩm
Sản xuất thực phẩm là việc tổ chức, cá nhân tiến hành thực hiện một, một số cũng có thể là tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản để tạo ra sản phẩm là thực phẩm. Hoạt động sản xuất thực phẩm này cần được thực hiện tốt các công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Vậy các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có những quyền và nghĩa vụ gì trong bảo đảm an toàn thực phẩm
Căn cứ theo Điều 7
Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm:
Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm được quy định tại Điều 8 Luật An toàn thực phẩm 2010 cụ thể như sau:
Tuân thủ các điều kiện theo
Tuân thủ quy định của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng mà thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, cụ thể như sau:
Lưu giữ hồ sơ, mẫu thực phẩm, các thông tin cần thiết theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm; thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định của Luật An toàn thực phẩm;
Thu hồi, xử lý thực phẩm quá thời hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn. Trong trường hợp xử lý bằng hình thức tiêu hủy thì việc tiêu hủy thực phẩm phải tuân theo quy định của pháp luật
về bảo vệ môi trường, quy định khác của pháp luật có liên quan và phải chịu toàn bộ chi phí cho việc tiêu hủy đó;
Tuân thủ quy định pháp luật, quyết định về thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
Chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm theo quy định;
Bồi thường thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khác khi thực phẩm không an toàn do mình sản xuất gây ra theo các quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại.
Quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân sản xuất thực phẩm
Sản xuất thực phẩm là việc tổ chức, cá nhân tiến hành thực hiện một, một số cũng có thể là tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản để tạo ra sản phẩm là thực phẩm. Hoạt động sản xuất thực phẩm này cần được thực hiện tốt các công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Vậy các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có những quyền và nghĩa vụ gì trong bảo đảm an toàn thực phẩm
Căn cứ theo Điều 7
Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm:
Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm được quy định tại Điều 8 Luật An toàn thực phẩm 2010 cụ thể như sau:
Tuân thủ các điều kiện theo
Tuân thủ quy định của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng mà thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, cụ thể như sau:
Lưu giữ hồ sơ, mẫu thực phẩm, các thông tin cần thiết theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm; thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định của Luật An toàn thực phẩm;
Thu hồi, xử lý thực phẩm quá thời hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn. Trong trường hợp xử lý bằng hình thức tiêu hủy thì việc tiêu hủy thực phẩm phải tuân theo quy định của pháp luật
về bảo vệ môi trường, quy định khác của pháp luật có liên quan và phải chịu toàn bộ chi phí cho việc tiêu hủy đó;
Tuân thủ quy định pháp luật, quyết định về thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
Chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm theo quy định;
Bồi thường thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khác khi thực phẩm không an toàn do mình sản xuất gây ra theo các quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại.