Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
198437
           Cẩm Thành là một xã miền núi nằm ở cửa ngõ phía Tây huyện Cẩm Thủy, cách trung tâm huyện lỵ khoảng 14 km. Phía bắc giáp các xã Điền Trung và Lương Trung, huyện Bá Thước; Phía đông giáp xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy; Phía nam giáp các xã Cẩm Thạch và Cẩm Liên, huyện Cẩm Thủy; Phía tây giáp các xã Điền Hạ và Điền Trung, huyện Bá Thước.

Trước cách mạng tháng tám 1945 xã Cẩm Thành thuộc tổng Gia Dụ, huyện Cẩm Thủy. Trong thời phong kiến xã Cẩm Thành thuộc Mường Trám và được chia thành 2 khu vực (Thượng Lãm và Hạ Lãm). Khu vực Thượng Lãm gồm có 5 làng: (làng Trẹn, làng Nâm, làng Phâng, làng Bọt, làng Bèo); Khu vực Hạ Lãm gồm có 9 làng (làng Chiềng Trám, làng Ngọc, làng Khạt, làng Cò Cánh, làng Én, làng Muốt, làng Chanh, làng Vạc, làng Hồng Thái). Thời kỳ này làng Chiềng Trám là nơi tập trung đông dân cư, là làng lớn nhất và có sự cư trú lâu đời nhất. 

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, xã Cẩm Thành nằm trong 4 khu vực: Thượng Lãm, Hạ Lãm, Kim Thượng và Thạch Lẫm. Vào khoảng năm 1948 các khu vực mường này được sát nhập lại và thành lập xã Cẩm Thạch; từ đó cho đến năm 1964 các hoạt động của các làng thuộc xã Cẩm Thành đều cùng với hoạt động của xã Cẩm Thạch.

Tháng 11 năm 1964, theo Quyết định của Chính phủ về điều chỉnh địa giới của các xã của huyện Cẩm Thủy, xã Cẩm Thạch được chia thành 3 xã: Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Liên. Khi được chia tách xã Cẩm Thành được chia thành 15 làng: Làng Bèo, làng Bọt, làng Cẩm Khánh, làng Phâng, làng Nâm, làng Trẹn, làng Ngọc, làng Khạt, làng Cò Cánh, làng Én, làng Muốt, làng Chanh, làng Chiềng Trám, làng Vạc, làng Hồng Thái.

Qua những biến động của các đơn vị hành chính trên địa bàn xã Cẩm Thành trong suốt chiều dài lịch sử khá đa dạng. Đến nay xã Cẩm Thành được phân bố 8 làng: làng Bèo Bọt, làng Phâng Khánh, làng Nâm Trẹn, làng Ngọc Khạt, làng Cánh Én, làng Muốt, làng Chiềng Chanh, làng Thành Long.