Trong những năm gần đây xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy đã có nhiều mô hình và cách làm hay trong phát triển kinh tế hộ gia đình như chăn nuôi gà, lợn, trồng cây ăn quả, bí đao, nấu rượu thủ công góp phần cùng cả xã xây dựng nông thôn mới. Hộ gia đình anh Trương Văn Cường, thôn Cánh Én, xã Cẩm Thành. Từ một hộ gia đình thuần nông, cùng với xuất rượu gạo truyền thống. Hiện nay gia đình anh Cường đã đăng ký kinh doanh sản xuất rượu nếp, sản phẩm được tiêu thụ ra thị trường nhiều tỉnh lân cận và một số tỉnh miền Nam.
Anh Cường chia sẻ: Gia đình anh đã có truyền thống nấu rượu từ lâu, đến anh là thế hệ thứ 3 trong gia đình theo nghề. Sau khi học xong đại học. Năm 2014 anh lập gia đình. Với mong muốn phát triển kinh tế dựa trên thế mạnh của địa phương, năm 2015 anh quyết định sản xuất rượu từ gạo nếp từ men lá và men thuốc bắc. Với phương pháp nấu rượu truyền thống kết hợp với những kiến thức mới nhờ quá trình nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi của bản thân, sản phẩm rượu nếp gia đình anh đã nâng cao chất lượng sản phẩm, thị trường mở rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Anh Cường cho biết thêm: Để sản xuất ra sản phẩm rượu đạt chất lượng cao, phải chú trọng từng công đoạn sản xuất, gạo phải đạt chất lượng, đảm bảo không bị mối mọt, hư hỏng. Nguyên liệu sau đó được phân chia khối lượng, làm sạch hết tạp chất, bụi bẩn, côn trùng
rồi cho vào ủ lên men rượu. Nguyên liệu được ủ với nhiệt độ khoảng 320c, sau 10 ngày sẽ lên men hoàn toàn. Sau đó, ông tiến hành chưng cất rượu bằng phương pháp ngưng tụ để cho ra loại rượu cốt. Tiếp theo rượu sẽ được lọc loại bỏ tạp chất thông qua hệ thống, đảm bảo rượu đưa ra thị trường đạt tiêu tiêu chuẩn, chất lượng an toàn.
Loại rượu có mùi vị đặc trưng này được ủ lại khoảng 7 ngày nhằm ổn định chất lượng, hương vị rồi tiến hành pha chế theo nồng độ rượu đã đăng ký. Cuối cùng, rượu được chiết, rót, đóng chai thành phẩm theo dung tích phù hợp. Sản phẩm rượu gạo gia đình anh Cường đặt tiêu chí "2 không": Không chất bảo quản, không chất gây hại và "2 có": Có nguồn gốc rõ ràng, có hương vị riêng biệt. Với hệ thống lọc độc tố, lọc cặn rượu và lọc nước đã giúp nâng cao chất lượng rượu, đẩy nhanh tiến độ sản xuất
Hiện nay, thương hiệu rượu nếp Thiên Cường đã có mặt ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, như: Hòa Bình, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh.
Thời gian tới, với sự đồng hành, hỗ trợ của ngành chuyên môn, địa phương, cơ sở Thiên Cường sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng lượng, mẫu mã sản phẩm, phát triển thành sản phẩm rượu OCOP, góp phần tăng hiệu quả kinh doanh.
Ban biên tập trang thông tin điện tử xã Cẩm Thành