Để thực hiện tốt Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, UBND xã sẽ tăng cường công tác truyền thông, treo băng Rôn, khẩu hiệu,viết bài tuyên truyền, phổ biếnKế hoạch triến khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Tăng cường trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Kết hợp tuyên truyền phòng chống dịchbệnhđể tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên toàn xã.
Bên cạnh đó UBNDxã Cẩm Thành sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác ATTP trong đợt cao điểm Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Trong kiểm tra sẽsử dụng tes nhanh đối với các loại Nem, Giò, Chả, hải sản, rau củ quả các loại...
Thời gian kiểm tratrong tháng 5 năm2024, đoàn kiểm tra trực tiếpcáccơ sở sản xuất, kinh doanhthực phẩmtrên địa bàn xã. Song song với công tác kiểm tra, đoàn sẽ tuyên truyền đến các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung vào truyền thông nghiêm cấm kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không có tem, các mặt hàng đã hết thời hạn sử dụng.
Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong tháng hành động năm 2024, UBND xã yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tập thể, cá nhân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
- Không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định; không sử dụng nguyên liệu, thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn.
- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm.
- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; đảm bảo thực hiện tốt quy chế nhãn mác; các quy định về bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm:
- Chỉ kinh doanh, buôn bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.
- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả.
- Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.
3. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn như:
- Đảm bảo có đủ nước sạch.
- Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chin, không để lẫn thức ăn chín và sống.
- Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống, rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm).
- Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
- Nhân viên phải có đủ tạp dề, mũ, khẩu trang khi bán hàng.
- Không được dùng phụ gia và phẩm mầu không được phép sử dụng cho thực phẩm.
- Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm so với mặt đất.
- Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính; được bao gói hợp vệ sinh.
- Có dụng cụ chứa đựng chất thải riêng, kín, không để vương vãi, ứ đọng và được dọn sạch đi hàng ngày.
4. Người tiêu dùng thực phẩm:
Từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Cần hiểu rõ tác hại của việc sử dụng rượu, đặc biệt là rượu pha bằng hóa chất, cồn công nghiệp, rượu có chứa hàm lượng methanol cao.
Công an xã phối hợp với các ban, ngành có liên quan trong công tác kiểm travà xử lý hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường theo quy định tại Nghị định 36/NĐ-CP của Chính phủ.
Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cũng cần chủ động lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín ... để đảm bảo sức khỏe lành mạnh cho bản thân và gia đình.
Ban biên tập trang TTĐT